TẦM QUAN TRỌNG VÀ VAI TRÒ CỦA SƠN LÓT TRONG VIỆC BẢO VỆ CÔNG TRÌNH XÂY DỰNG

Thursday,
03/08/2023
0

Sự phát triển mạnh mẽ của kinh tế và đô thị hiện nay, kéo theo các hạng mục công trình xây dựng ngày càng quy mô, đa dạng và yêu cầu kỹ thuật ngày càng cao. Để các công trình đẹp bên ngoài chắc bên trong thì sơn lót luôn là yếu tố quan trọng trong việc tăng chất lượng cho hạng mục, độ bền vững và thẩm mỹ cho công trình.

Thi công sơn lót luôn là bước không thể thiếu trong quá trình thi công cho các hạng mục của công trình công nghiệp, thương mại, công trình công cộng cho đến dân dụng.Tuy nhiên các bạn đã thật sự hiểu rõ tầm quan trọng và vai trò của sơn lót đối với việc bảo vệ công trình xây dựng chưa? Hãy cùng Euro Paint Vietnam tìm hiểu với bài viết dưới đây.

Tầm quan trọng của sơn lót trong việc bảo vệ công trình xây dựng

Giới thiệu về công nghệ sơn kỹ thuật cao và vai trò quan trọng của sơn lót

Khám phá công nghệ sơn kỹ thuật cao

Sơn kỹ thuật cao là loại sơn có chức năng làm đẹp, bảo vệ và tăng tuổi thọ bề mặt sử dụng chống lại ảnh hưởng của nhiệt độ, sự ăn mòn, hóa chất, các tác động trong quá trình sử dụng… trong điều kiện môi trường khắc nghiệt và cần tuân thủ thi công đúng quy trình kỹ thuật.

Sản phẩm giúp giảm thiểu chi phí bảo trì và sửa chữa, tăng tính thẩm mỹ và đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật cao của các công trình.

Sơn lót - Yếu tố quan trọng trong việc thi công các hệ lớp phủ bảo vệ công trình xây dựng

Sơn lót là bước không thể thiếu trong mọi quy trình sơn để nâng cao chất lượng sơn và chất lượng bề mặt công trình.

Nhìn vào thực tế, việc áp dụng quy trình sơn lót đúng chuẩn kỹ thuật đã được kiểm chứng có kết quả vượt trội. Các công trình được sơn lót đúng cách thường ít bị bong tróc, loang màu và bề mặt trở nên vô cùng bền bỉ.

Bí quyết nằm ở việc kết hợp lớp sơn lót và lớp sơn phủ. Hai lớp sơn này tạo thành một màng sơn siêu liên kết và vô cùng dẻo dai, tạo nên một “tấm khiên” bảo vệ công trình chắc chắn. Chúng hoạt động hiệu quả trong việc chống lại những tác động tiêu cực của thời tiết, từ ánh nắng gay gắt, độ ẩm cao, các tác động trong quá trình sử dụng cho đến những vụn bụi bẩn luôn bay trong không khí.

Sơn lót là bước không thể thiếu trong mọi quy trình sơn

Tại sao sơn lót là yếu tố quan trọng không thể thiếu khi thi công các hệ lớp phủ như sơn chống thấm, sơn trang trí, sơn chống ăn mòn, sơn chịu mài mòn, sơn chịu nhiệt,...

Chức năng và tác dụng của sơn lót:

 • Tăng cường liên kết và độ bền bề mặt: Sơn lót có khả năng thấm sâu vào bề mặt thi công, hình thành một liên kết mạnh mẽ, tương tự như lớp băng dính hai mặt kết nối chặt chẽ bề mặt với lớp sơn phủ tiếp theo. Điều này giúp tăng cường độ bám dính và bền vững của lớp sơn, tránh hiện tượng bong tróc hay nứt gãy các lớp thi công một cách nhanh chóng.
 • Cải thiện bề mặt xốp, yếu: Sơn lót đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện các bề mặt bị xốp, yếu, làm cho chúng trở nên đồng đều và cứng chắc hơn. Điều này giúp tạo nền tảng vững chắc cho quá trình thi công sơn phủ sau này.
 • Ngăn ngừa sự thoát hơi ẩm: Lớp sơn lót đóng vai trò làm kín bề mặt, ngăn chặn hơi ẩm thoát ra. Việc này đảm bảo sự ổn định và độ bền của các lớp sơn sau đó, tránh ảnh hưởng của hơi ẩm đến quá trình đóng rắn của các lớp sơn sau, đồng thời giảm thiểu tình trạng bong tróc.
 • Làm nền tảng cho chất lượng toàn bộ hệ thống sơn: Sơn lót chính là "chìa khóa" liên kết trung gian, giúp các lớp sơn phủ tiếp theo bám dính tốt và nâng cao chất lượng của toàn bộ hệ thống lớp sơn trong quá trình thi công. Điều này giúp đảm bảo công trình có một lớp sơn hoàn thiện vượt trội về chất lượng và độ bền theo thời gian.

Sơn lót là yếu tố không thể thiếu khi thi công các hệ lớp phủ như sơn chống rỉ sét, sơn chịu nhiệt, …

Các yếu tố liên quan đến lớp sơn lót:

 • Độ ẩm bề mặt và lớp nền: ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình đóng rắn và đảm bảo nhiệm vụ của lớp sơn lót. Các loại sơn lót gốc nước sẽ phù hợp hơn khi độ ẩm >5% hoặc độ ẩm tương đối >75% RH. 
 • Độ thấm hút của bề mặt: cho phép sơn lót ngấm vào bề mặt và tạo liên kết sâu bên trong lớp nền, giúp tăng cường độ bám dính của hệ các lớp thi công sau. Các lớp nền không có độ thấm hút như kim loại, nhựa, các lớp thi công cũ,... sẽ cần những loại sơn lót có khả năng liên kết bề mặt cao.
 • Độ nhớt (độ sệt) của sơn lót: độ nhớt thấp sẽ giúp sơn lót dễ ngấm vô bề mặt và len lỏi vào các lỗ rỗng trong lớp nền hơn.
 • Vị trí thi công và những rủi ro tiềm ẩn: Cần tiên lượng trước các rủi ro khi thi công (kết cấu ngầm, thời tiết, nhiệt độ, vị trí địa lý,...) và khi đưa vào sử dụng (chuyển vị, áp lực ngược, độ ẩm,...).

Tuy nhiên mỗi loại sơn lót chỉ phù hợp với những điều kiện nhất định được nêu cụ thể trong tài liệu kỹ thuật của sản phẩm.

Lựa chọn sơn lót phù hợp cho từng loại bề mặt và mục đích sử dụng

Euro Polymers UP-100 Primer _ Sơn lót 01 thành phần Polyurethane gốc dung môi:

Euro Polymers UP-100 Primer _ Sơn lót 1 thành phần polyurethane gốc dung môi

Nói về sơn lót, Euro Polymers UP-100 Primer được nhớ đến đầu tiên vì những đặc tính vượt trội sau:

 • Ứng dụng cho các bề mặt có độ thấm hút như bê tông, vữa, ván xi măng, gạch tàu, ngói,... UP-100 chinh phục mọi loại mặt nền với chất lượng bám dính lên đến  ≥ 1.0 MPa.
 • Được sử dụng với điều kiện độ ẩm của lớp nền  ≤ 7% hoặc độ ẩm tương đối bề mặt ≤ 80% RH.
 • Sơn lót UP-100 có khả năng chịu lực tác động cơ học tốt trong thời gian dài, ngoài ra còn có thể được sử dụng làm lớp bảo vệ chống dầu mỡ và các loại nước thải.
 • Với đặc tính dễ thi công, độ bám dính cao, khô nhanh, ngăn hơi ẩm cho nền và tường, sơn lót UP-100 giúp đơn giản hóa quá trình sơn, tiết kiệm thời gian cũng như chi phí thi công.

Euro Polymers EP-2WT Primer _ Sơn lót 02 thành phần Epoxy gốc nước:

Euro Polymers EP-2WT Primer _ Sơn lót 2 thành phần Epoxy gốc nước

Tiếp theo, Sơn lót Euro Polymers EP-2WT Primer là sự lựa chọn hoàn hảo cho mọi công trình vì những đặc tính sau:

 • Sử dụng cả khi bề mặt ẩm ướt 100%: Vượt qua những loại sơn lót thông thường, EP-2WT PRIMER cho phép thi công lên các bề mặt ẩm đến ướt bão hòa nước, chịu đựng độ ẩm không khí lên đến 100% RH và miễn nhiễm sự xâm nhập của hóa chất. Vì vậy, đối với các khu vực thi công đang ẩm ướt, nhà thầu vẫn có thể tiến hành sơn mà không lo kéo dài tiến độ thi công.
 • Chinh phục mọi bề mặt: kết dính vào cả những bề mặt không thấm hút như gạch men, gạch tàu đỏ,... Ngay cả với bề mặt bê tông dày bị ngấm nước, sơn lót EP-2WT PRIMER vẫn tự tin “đánh đâu thắng đó", kết dính nó với những lớp phủ sau một cách hoàn hảo.
 • Trợ thủ đắc lực cho các nhà thầu: tiết kiệm thời gian và chi phí nhân công cho nhà thầu nhờ khả năng thi công cả khi bề mặt còn ẩm ướt 100% cũng như trong những ngày mưa gió.
 • Chăm sóc sức khỏe người dùng: Europaint Việt Nam luôn đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu. Vì vậy chúng tôi đảm bảo EP-2WT PRIMER không chứa chất bay hơi cay gây kích ứng, xây dựng một môi trường làm việc lành mạnh cho người lao động. 

Euro Polymers ZP-300 Primer _ Sơn lót 02 thành phần Epoxy giàu kẽm phốt phát, ức chế và chống rỉ sét:

Euro Polymers ZP-300 Primer _ Sơn lót 2 thành phần Epoxy giàu kẽm phốt phát chống rỉ sét

Cuối cùng, Euro Polymers ZP-300 Primer cũng được rất nhiều người dùng tin tưởng nhờ những đặc tính sau:

 • Đây là sơn lót hợp kim epoxy kẽm photphat dùng cho những công trình đặc biệt như nhà máy chế biến thực phẩm hay hóa chất, những thiết kế chống ăn mòn trên bề mặt kết cấu sắt thép, tàu biển, kết cấu thép trong kiến trúc, hệ thống đường ống ngầm…
 • Khả năng bám dính tốt, chống nước chống dầu và các chất hóa học cao tạo nên một lớp sơn lót chống rỉ sét, chống ăn mòn kết cấu tuyệt vời.
 • Đặc biệt tốt đối với các bề mặt kim loại đã bị rỉ sét, Euro Polymers ZP-300 gây ức chế và không cho lớp rỉ sét phát triển trở lại. Giúp giảm thiểu các công đoạn tẩy rửa phức tạp trước đây đồng thời rút ngắn thời gian thi công một cách đáng kể.

Kết luận:

Sơn lót, mặc dù chỉ chiếm phần nhỏ trong hệ thống lớp phủ, nhưng đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với chất lượng và độ bền của bề mặt cũng như toàn hệ thống lớp sơn. Việc bỏ qua bước thi công sơn lót chỉ để tiết kiệm chi phí sẽ là một quyết định đáng tiếc và đem lại hậu quả khôn lường. Bởi số tiền mà bạn tiết kiệm được sẽ không là gì so với số tiền bạn bỏ ra để “vá" lại những bề mặt sơn bị mốc, bong tróc, không đều màu, không đạt chất lượng và độ bền như mong muốn.

Mong rằng thông qua những chia sẻ bên trên, bạn đã hiểu hơn về sơn lót là gì và tầm quan trọng của sơn lót kỹ thuật cao trong việc gia tăng tính bền vững cho các công trình xây dựng. Nó là bước liên kết cần thiết tạo độ kết dính cho lớp phủ và bảo vệ bề mặt kết cấu công trình dù là trong bất kì giải pháp thi công sơn trang trí, chống thấm hay chống nóng.v.v.. 

Hãy chọn sơn lót kỹ thuật cao của Euro Paint Việt Nam để tạo nền tảng chắc chắn cho thành công và đẳng cấp cho công trình của bạn. Và một lần nữa khẳng định rằng, sơn lót là một bước không thể bỏ qua để bảo vệ và tôn vinh vẻ đẹp của công trình.

Tags: #tinthitruong
Viết bình luận của bạn:
0965.946.943
popup

Số lượng:

Tổng tiền: