CÁC VẤN ĐỀ CẦN QUAN TÂM KHI CHỐNG THẤM DỘT MÙA MƯA

Friday,
26/01/2024
0

 

Hiện tượng thấm dột công trình có thể xảy ra bất cứ lúc nào song dễ dàng gặp nhất vào giai đoạn mùa mưa, mưa nhiều. Khi này bề mặt của công trình tiếp xúc với một lượng nước tương đối lớn nếu không được thi công chống thấm kịp thời và đúng cách thì thấm dột sẽ rất dễ xảy ra, ảnh hưởng đến công trình.

Thấm dột được xem như nỗi ám ảnh rất khó giải quyết đối với các công trình xây dựng từ dân dụng cho đến thương mại, công nghiệp…, đặc biệt càng nghiêm trọng vào mùa mưa. Vậy cần khắc phục tình trạng này trong mùa mưa như thế nào? Những vấn đề nào cần quan tâm khi chống thấm mùa mưa?

Những nguyên nhân chính gây ra tình trạng thấm dột nhà ở vào mùa mưa

- Lượng nước vào mùa mưa tương đối nhiều, tác động lên các bề mặt công trình trong khi tường ngoài bị rạn nứt theo thời gian nhưng không được trát hoặc sơn chống thấm kỹ càng.

- Thấm chân tường vì nhà cũ nên kết cấu bê tông bị mòn và xuống cấp.

- Mái nhà bị nghẹt nước, hoặc do mái dốc không đúng, hệ thống chống thấm mái nhà không được thực hiện hoặc đã hư hỏng, kém chất lượng.

Các vấn đề cần lưu ý khi chống thấm dột mùa mưa

Khi mùa mưa bão tới, các công trình sẽ phải đối mặt với nguy cơ thấm dột cao hơn. Để chủ động hạn chế tình trạng này, chúng ta có thể tham khảo những gợi ý sau.

1. Chủ động chống thấm

Đây chính là sự chuẩn bị tốt nhất và hiệu quả nhất giúp các công trình luôn bền vững qua những biến động của thời tiết. Vì vậy hãy yêu cầu chống thấm toàn diện cho công trình của mình từ khi lên ý tưởng xây dựng

Chủ động chống thấm trước khi tình trạng này xảy ra

  • Vì theo ý kiến các chuyên gia, việc thực hiện chống thấm ngay từ khi xây, sẽ khiến cho chất chống thấm được ăn sâu nhất, để từ đó giúp tạo nên lớp màng ngăn nước bền vững. Còn khi bị thấm mới xử lý thì chỉ là sự đối phó tạm thời.
  • Tuy việc thực hiện chống thấm ngay từ đầu có thể sẽ tốn thêm một khoản phát sinh, nhưng về lâu dài sẽ là giúp gia chủ tiết kiệm chi phí vì thiệt hại khi xử lý thấm dột còn tốn hơn gấp 2-3 lần chi phí ban đầu.

Hoặc đối với các ngôi nhà, công trình đang sử dụng cũng nên chống thấm hay  gia cố bảo trì lớp chống thấm chủ động trước khi mùa mưa hay bão tới. Đặc biệt là những vị trí thiết yếu thường xuyên chịu các tác động của nước như chống thấm tường, chống thấm sàn mái, chống thấm nhà vệ sinh, chống thấm hố thang máy, chống thấm tầng hầm…để bảo vệ công trình hiệu quả hơn.

2. Chọn vật liệu chống thấm

Việc chọn và sử dụng đúng vật liệu chống thấm chất lượng cho từng hạng mục sẽ quyết định tới hiệu quả chống thấm. 

Lựa chọn vật liệu chống thấm chất lượng và phù hợp với từng hạng mục

Sử dụng các vật liệu và hóa chất chống thấm có khả năng thấm sâu vào trong mạch vữa và gạch, hàn gắn và lấp đầy vết nứt. Như khi đổ bê tông thì sử dụng phụ gia chống thấm trộn cùng bê tông và vữa. Trước khi lát gạch thì sử dụng vật liệu chống thấm dạng dẻo phủ lên bề mặt sàn nhà vệ sinh hay sân thượng rồi mới lát.

Mỗi vật liệu chống thấm đều có cách thi công khác nhau. Khi sử dụng cần có sự đồng bộ, đúng tỷ lệ và kỹ thuật thì mới đem lại hiệu quả được tốt nhất.

3. Lưu ý khi chống thấm dột mùa mưa

Tùy từng vị trí và hiện trạng thực tế mà chúng ta sẽ sử dụng phương pháp chống thấm phù hợp.

Tùy vị trí và hiện trạng mà có những phương pháp chống thấm thích hợp

Cần lưu ý rằng thời điểm này đã bắt đầu có mưa, độ ẩm cao dễ gây các mảng nấm mốc, ố vàng trên các bề mặt. Do đó những dấu vết này cần được kiểm tra và loại bỏ kỹ lưỡng trước khi chống thấm

Nếu trần nhà mới chớm bị ố vàng thì sử dụng sơn chống thấm khắc phục. Với trần đã bị thấm và nhỏ nước xuống thì cần phải xử lý triệt để nơi bị thấm, sau đó sử dụng sợi thủy tinh cùng keo chống thấm để phủ lên bề mặt, cuối cùng mới trét lại xi măng.

Bơm hóa chất vào mạch vữa để chống thấm chân tường nhà cũ. Đây là công nghệ chống thấm hiện đại, tiên tiến, được sử dụng nhiều ở nước ngoài. Với vị trí tường nhà thực hiện chống thấm từ trong tường hoặc chống thấm từ ngoài bề mặt tường.

Với mái nhà nên dùng tấm tôn che nước, thiết kế các máng xối nên sâu lòng, nếu cần thiết có thể thiết kế thêm lỗ thoát nước.

  • Kiểm tra và bảo trì thường xuyên hệ thống thoát nước trên mái nhà, đảm bảo không bị tắc nghẽn bởi lá và các chất thải khác.
  • Thiết kế mái nhà có độ dốc phù hợp, tránh đọng nước và gây áp lực lên kết cấu bê tông bên dưới.
  • Sử dụng các phương pháp chống thấm mái nhà chuyên dụng, như sơn chống thấm, lớp phủ chống thấm, màng chống thấm, vật liệu chống thấm tự dính, v.v.

Khi mùa mưa bão tới, các công trình sẽ phải đối mặt với nguy cơ thấm dột cao hơn. Mong rằng với bài viết  trên,  bạn đã có thêm một số thông tin để có thể chủ động hạn chế tình trạng này. Tuy nhiên để có lớp thi công chống thấm hiệu quả và bền chắc, chúng ta cần có đội ngũ thi công chuyên nghiệp nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực chống thấm quý vị nhé!

Euro Paint Vietnam tự hào mang đến những sản phẩm chống thấm chất lượng kỹ thuật cao theo tiêu chuẩn quốc tế cùng những giải pháp chống thấm vượt trội với hơn 13 năm kinh nghiệm thực tế trong thi công chống thấm cho đa dạng các hạng mục công trình.

Tags: #tinthitruong
Viết bình luận của bạn:
0965.946.943
popup

Số lượng:

Tổng tiền: