TẦM QUAN TRỌNG CỦA CHỐNG THẤM TRONG CÁC CÔNG TRÌNH

Wednesday,
27/12/2023
0

Chống thấm là công đoạn cần ưu tiên hàng đầu khi hoàn thiện công trình. Đây là hạng mục quyết định việc một công trình có thể bền chắc với thời gian và vững vàng trước mọi thay đổi của thời tiết hay không.

Trong xây dựng, việc chống thấm trong các công trình chưa được chú trọng và quan tâm đúng mức bởi nhiều người vẫn chưa nhận rõ được hết tầm quan trọng của chống thấm trong xây dựng. Công tác này như một như một lá chắn bảo vệ công trình khỏi những tác động xấu từ môi trường. Nếu được thực hiện tốt, việc này sẽ đảm bảo thẩm mỹ, chất lượng cũng như độ bền của công trình. 

Thi công chống thấm hiệu quả mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho các công trình

Vì sao các công trình xây dựng cần chống thấm?

Việt Nam thuộc khí hậu nhiệt đới gió mùa với đặc điểm chung là có mưa nhiều, nhiều nơi còn thường xuyên giông bão, lụt lội. Khi mưa, nước mưa sẽ thấm vào các công trình xây dựng gây nên các tính trạng: ố màu, nứt tường, rêu mốc…gây mất thẩm mỹ và hư hại, xuống cấp kết cấu công trình.

Điều kiện khí hậu, thời tiết là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng công trình

Để tránh các tình trạng trên công trình bắt buộc phải có chống thấm. Đây là công đoạn quan trọng và không thể thiếu trong bất kì công trình xây dựng từ dân dụng tới công nghiệp.

Tùy quy mô công trình nhưng về cơ bản có các khu vực cần lưu tâm thi công chống thấm như:

  • Các thành phần bị thấm bởi nước ngầm: Tầng hầm chìm trong đất, móng, chân tường…

  • Các khu vực liên quan tới bề mặt: Bể phốt, bể nước, bể bơi…

  • Các phần bị thấm bởi nước mưa: Tường, sàn nhà, lô gia, mái, sân thượng…

  • Các phần vị thấm bởi nước sử dụng: Sàn, tường, hộp kỹ thuật…các khu vệ sinh và khu vực liên quan.

Tầm quan trọng của việc chống thấm trong các công trình?

1. Ngăn chặn hư hại cấu trúc

Các vật liệu để xây dựng như: gạch, vữa, sơn, khi hoàn thiện đều có những lỗ nhỏ li ti trên bề mặt. Những lỗ nhỏ này khi gặp phải thời tiết mưa nhiều hay ẩm ướt sẽ làm cho nước từ từ thấm vào tường, sàn hay bề mặt làm cho tường dễ bị nứt, gây hư hỏng theo thời gian. Thiệt hại này có thể làm suy yếu cấu trúc tòa nhà của bạn và dẫn đến việc sửa chữa tốn kém. 

Vậy nên, với một lớp chống thấm các bề mặt, công trình của bạn sẽ được bảo vệ ngăn nước thấm vào gây ra thiệt hại, giúp tăng độ kiên cố , vững chắc. Từ đó tăng chất lượng tuổi thọ cho các công trình xây dựng.

2. Giảm chi phí tiền điện

Chống thấm tường, các bề mặt công trình cũng có thể giúp giảm chi phí năng lượng. Khi nước thấm vào tường, nó có thể làm giảm giá trị cách nhiệt và khiến hệ thống làm mát của bạn hoạt động khó khăn hơn. 

Bằng cách ngăn nước thấm vào, tường của bạn sẽ khô hơn và cách nhiệt hiệu quả hơn, điều này có thể giúp bạn tiết kiệm hóa đơn tiền điện.

3. Cải thiện chất lượng không khí trong nhà

Tường bị thấm nước lâu ngày có thể dẫn đến sự phát triển của nấm mốc và các vi khuẩn có hại khác. Những vi sinh vật này có thể gây ra những mùi khó chịu, các vấn đề sức khỏe như dị ứng hay các bệnh về hô hấp đặc biệt đối với trẻ nhỏ và người lớn tuổi sức đề kháng kém. 

Thấm dột lâu ngày gây ra rêu mốc, ố vàng ảnh hưởng chất lượng cuộc sống

Chống thấm trần, tường… có thể ngăn ngừa ảnh hưởng do thấm nước, từ đó đem lại chất lượng không khí tốt hơn cho nhà của bạn.

4. Tăng cường bảo vệ thẩm mỹ cho công trình

Thấm nước lâu ngày sẽ gây ra các vết ố, đổi màu sơn, rêu mốc, vết nứt khó coi trên tường, các bề mặt của công trình. Chống thấm có thể ngăn nước, hơi ẩm thấm vào, giúp duy trì tính thẩm mỹ cho tài sản của bạn. 

Điều này càng đặc biệt quan trọng đối với các doanh nghiệp, chủ đầu tư vì vẻ ngoài sạch sẽ, chỉn chu và thẩm mỹ cao là điểm cộng về chất lượng giúp thu hút khách hàng.

5.  Tiết kiệm chi phí xây dựng, sửa chữa

Nhiều người thường cho rằng, nếu chống thấm cho các công trình xây dựng thì họ phải tốn thêm một số tiền tăng cao chi phí. Thế nhưng thực tế là việc chống thấm không những không gây lãng phí mà còn giúp các bạn tiết kiệm hơn về lâu về dài. 

So với việc một bức tường, một ngôi nhà dễ bị thấm nước rồi nấm mốc, nứt vỡ,… bạn sẽ phải bỏ tiền ra để sơn đi sơn lại để che đi vết ố trên tường hay phải sửa chữa các vết nứt thì chống thấm các hạng mục công trình có thể giúp bảo vệ khoản đầu tư của bạn và giúp bạn tiết kiệm tiền trong thời gian dài. Bằng cách ngăn ngừa hư hỏng do thấm nước, bạn có thể tránh được nhu cầu sửa chữa và thay thế tốn kém.

6. Tăng giá trị tài sản

Thấm nước các bề mặt gây xuống cấp, mất thẩm mỹ có thể ngày càng làm giảm giá trị tài sản của bạn và gây khó bán hay ép giá khi tài sản có lịch sử bị hư hại do thấm dột. Thi công chống thấm có thể giúp tăng giá trị tài sản của bạn bằng cách ngăn ngừa thiệt hại do ẩm mốc hư hại thấm dột và cho người mua tiềm năng thấy rằng công trình của bạn đạt chuẩn chất lượng, bảo đảm an toàn.

7. Bảo vệ và tăng tuổi thọ cho công trình.

Việc thi công chống thấm sẽ tạo nên một rào cản ngăn nước và hơi ẩm xâm nhập vào kết cấu công trình, duy trì tính toàn vẹn cho cấu trúc kết cấu, giúp công trình tránh được các hiện tượng lão hóa sớm, tăng tuổi thọ cho công trình. Các vị trí tiếp xúc thường xuyên với nước và hơi ẩm càng cần phải được chú trọng chống thấm.

Thiệt hại do thấm dột gây mất thẩm mỹ, hư hại và xuống cấp công trình

Thiệt hại do thấm nước có thể là một vấn đề nghiêm trọng và đáng lo ngại đối với chủ nhà và chủ doanh nghiệp. Bằng phương pháp chống thấm, bạn có thể yên tâm bảo vệ tài sản của mình, ngăn các thiệt hại do thấm dột.

Qua các thông tin trên, chắc hẳn quý vị đã nhận thấy được tầm quan trọng của việc chống thấm trong xây dựng, đặc biệt là việc chúng ta nên chống thấm sớm từ lúc đang trong quá trình thi công. Việc này không làm mất thêm quá nhiều thời gian và chi phí xây dựng nhưng sẽ tạo ra rất nhiều lợi ích về lâu dài cho công trình của bạn.

Lựa chọn một đơn vị chống thấm chuyên nghiệp và những vật liệu chống thấm kỹ thuật cao, hiệu quả cho công trình là một việc cần ưu tiên cân nhắc. Euro Paint Việt Nam tự tin mang đến những sản phẩm sơn chống thấm kỹ thuật cao đạt chuẩn quốc tế cùng những giải pháp chống thấm vượt trội với hơn 13 năm kinh nghiệm thực tế trong thi công chống thấm cho đa dạng các hạng mục công trình.

 

Tags: #tinthitruong
Viết bình luận của bạn:
0965.946.943
popup

Số lượng:

Tổng tiền: