CÁCH NHIỆT CHO CÔNG TRÌNH BẰNG VẬT LIỆU TIÊN TIẾN

Wednesday,
16/08/2023
0

Việc chống nóng cho nhà ở nói riêng và công trình xây dựng nói chung là việc cần thiết và dần được quan tâm khi việc phát triển đô thị, mật độ công trình và mật độ dân cư ngày càng tăng lên, đặc biệt là ở những nước nhiệt đới như chúng ta. Vậy sơn chống nóng là gì? Giải pháp sơn kỹ thuật cao chống cách nhiệt có thật sự hiệu quả hay không? Hãy cùng giải đáp với bài viết dưới đây.

Thi công chống nóng cách nhiệt cho công trình bằng vật liệu tiên tiến

Biến đổi khí hậu và ảnh hưởng của nó đến công trình

Biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến ngành công nghiệp xây dựng

Với sự gia tăng nhiệt độ do biến đổi khí hậu, các công trình được dự báo sẽ tăng tiêu thụ năng lượng để làm mát nhằm đảm bảo tiện nghi sinh học trong công trình. Theo đó, các công trình sẽ tăng phát thải khí nhà kính, và hệ quả là hiệu ứng nhà kính gây ấm lên toàn cầu lại càng nghiêm trọng.

Biến đổi khí hậu không chỉ gây ảnh hưởng đến nhiều khía cạnh trong cuộc sống hàng ngày mà còn tác động đến cả ngành công nghiệp xây dựng. Nền nhiệt độ tăng cao ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng và độ bền của kết cấu công trình.Trời nóng sẽ làm co giãn nhiệt nhiều hơn khiến bê tông, vữa dễ nứt vỡ nhiều hơn. Từ đó khả năng thấm cao hơn, tuổi thọ các công trình giảm đi đáng kể.

Biến đổi khí hậu còn gây gia tăng lượng mưa, các hiện tượng khí hậu cực đoan như mưa bão, lũ lụt. Đó thật sự là thách thức cho các công trình bởi khả năng thấm dột ẩm mốc sẽ tăng cao hơn.

Các giải pháp giảm tiến tới chống biến đổi khí hậu toàn cầu

Biến đổi khí hậu là vấn đề cấp bách nhất trong thời đại của chúng ta, do đó các chính phủ, chính quyền thành phố và các công ty đang từng ngày đặt ra các mục tiêu về Net Zero.
 
Cố gắng cắt giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính xuống gần bằng 0 nhất có thể,  lượng khí thải còn lại được tái hấp thụ từ khí quyển bởi rừng và đại dương. Vì vậy bảo vệ rừng và đại dương cũng chính là bảo vệ bầu khí quyển của chúng ta. Việc cam kết giảm lượng khí thải Carbon này của mỗi tổ chức, đất nước thể hiện trách nhiệm môi trường của toàn thế giới trong việc chống biến đổi khí hậu toàn cầu

Qua đó, các giải pháp về vật liệu xanh, năng lượng xanh, năng lượng tái tạo đang được tích cực nghiên cứu và phát triển cùng góp sức bảo vệ môi trường.

Các công trình xây dựng ưu tiên thi công chống nóng, cách nhiệt giúp giảm nhiệt bên trong công trình, từ đó giảm điện tiêu thụ sử dụng điều hòa, tiết kiệm năng lượng điện giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính. Đồng thời đó cũng là cách giúp gia chủ tiết kiệm rất nhiều chi phí tiền điện sử dụng điều hòa, quạt máy làm mát.

Giới thiệu về giải pháp sơn cách nhiệt 

Giải pháp sơn kỹ thuật cao cách nhiệt chống nóng

Khái niệm và cơ chế hoạt động của sơn cách nhiệt 

Cách nhiệt cho công trình là giải pháp giúp giữ nhiệt độ ổn định bên trong nhà, giảm thiểu sự truyền nhiệt từ bên ngoài vào khi trời nóng hoặc mất nhiệt từ bên trong thoát ra khi trời lạnh.

Thi công sơn chống nóng, cách nhiệt thường dựa vào cơ chế như sau: 

  • Dùng những vật liệu có hệ số dẫn nhiệt thấp , nhỏ hơn 0.157 w/m.oC để ngăn cản và giảm tối đa sự truyền nhiệt từ môi trường bên ngoài vào trong nhà. Hệ số dẫn nhiệt của vật liệu càng nhỏ thì khả năng cách nhiệt càng tốt. .
  • Ngoài ra, có thể sử dụng vật liệu có hệ số bức xạ cao nhằm phản xạ tối đa nhiệt từ mặt trời, giảm hấp thụ nhiệt gây nóng trong nhà.

Ưu điểm của giải pháp sơn kỹ thuật cao chống cách nhiệt

  • Khi bề mặt công trình được phủ thêm một lớp sơn chống nóng lên thì lượng nhiệt tác động sẽ được giảm xuống đáng kể khoảng 12 – 25 độ C. Lớp sơn phản xạ nhiệt này giúp không gian trong nhà được mát mẻ hơn ngoài trời rất nhiều. Nhờ vậy mà gia chủ sẽ tiết kiệm được chi phí điện năng cho quạt hay điều hòa. Bên cạnh đó cũng giúp cho máy được làm việc nhẹ nhàng hơn và không bị quá tải. 
  • Lượng điện tiêu thụ để làm mát cho công trình được giảm thiểu, từ đó giảm bớt một lượng nhiên liệu lớn để tạo ra điện năng. Có thể thấy sơn chống nóng, cách nhiệt không chỉ có tác dụng làm mát mà còn góp phần giảm lượng khí thải công nghiệp ra môi trường. 
  • Tăng độ bền cho công trình cũng là một lợi ích thiết thực không thể bàn cãi của giải pháp sơn kỹ thuật cao chống cách nhiệt. Chống nóng mái nhà , tường , sàn còn  giúp tăng cường bảo vệ bề mặt cho công trình không bị nứt vỡ do nhiệt độ dẫn đến ẩm mốc ,dột hay thấm nước. Nhờ đó gia tăng tuổi thọ và tính bền vững cho công trình. Đồng thời, lớp sơn giảm nhiệt này còn có thể cách âm và giảm tiếng ồn khi trời mưa.

Lựa chọn sơn kỹ thuật cao chống cách nhiệt phù hợp cho từng loại công trình xanh 

Các loại vật liệu mới chống cách nhiệt phổ biến 

  • Tấm 3D panel công nghệ mới: kết cấu 3 chiều hình thành bởi lưới thép đan vào nhau, ở giữa là lớp mút xốp vừa có tác dụng cách nhiệt, cách âm, vừa giúp làm giảm khối lượng so với tường gạch hay sàn bê tông truyền thống. Không chỉ thích hợp cho nhà, chung cư cao tầng xây dựng trên nền đất yếu vì tiết kiệm chi phí gia cố móng, 3D panel còn có thể thay thế hữu hiệu gạch xây dựng vốn phải khai thác tài nguyên đất. Nhờ đó tiết kiệm thời gian vì dễ thi công, giúp giảm giá thành phần thô của công trình ít nhất 20% so với kỹ thuật xây dựng truyền thống, mà vẫn bảo đảm tuổi thọ không dưới 50 năm.
  • Vật liệu ngói ceramic tráng men có nhiều ưu điểm kỹ thuật nổi trội: cường độ chịu uốn của viên ngói lên đến 900 kg/cm2 - gấp 3 lần so với gạch ceramic thông thường; khả năng chống nóng, chống ồn, chống rêu mốc cũng như chống thấm tuyệt đối. Tuy ngói là các loại vật liệu không mới nhưng mang lại hiệu quả chống nóng trong mùa hè khá tốt, đặc biệt là các loại vật liệu này tương đối rẻ tiền, phù hợp với đa số người có nhu cầu xây dựng cải tạo nhà ở.
  • Ốp chống nóng và ốp trần nhựa chống nóng cũng là loại vật liệu thích hợp sử dụng trong những ngôi nhà cấp 4 hay những căn hộ chung cư, nhà đang sửa chữa, nâng cấp bởi loại vật liệu này có giá thành rẻ, thời gian lắp đặt nhanh.
  • Sử dụng các loại sơn chống nóng: Sơn chống nóng là vật liệu chống nóng dưới dạng sơn nước cho hiệu quả cách nhiệt cao, làm giảm nhiệt độ bề mặt 10 – 20 độ C, tiết kiệm điện năng sử dụng lên đến 18%. Độ kết dính cao có thể thi công trên nhiều loại bề mặt vật liệu cần chống nóng như: các loại mái, tường, ống và bê tông, kim loại. Thi công đơn giản và không ảnh hưởng đến tiến độ hoạt động, sản xuất.

Lựa chọn sơn phù hợp với yêu cầu cách nhiệt và môi trường xây dựng EURO POLYMERS PU 600 INSULATION 

Euro Polymers PU 600 Insulation

Dựa trên nguyên lý “Không khí có hệ số dẫn nhiệt rất thấp”, Euro Polymer PU 600 Insulation được tạo ra vượt trội khi chứa các hạt túi khí. Khi thi công các hạt này sẽ phồng lên tạo nhiều bóng khí, đây chính là cơ chế giúp giảm sự truyền nhiệt từ ngoài vào mùa nóng và thoát nhiệt từ trong ra trong mùa lạnh.

Bên cạnh đó, yếu tố giúp Euro Polymer PU 600 Insulation là một trong những dòng sơn chống nóng, cách nhiệt top đầu hiện nay vì sở hữu hệ số phản xạ cao, có thể phản xạ đến 80% tia hồng ngoại và 83% tia UV từ mặt trời.

Nhờ đó khả năng cách nhiệt vượt trội được phát huy rõ ràng ngay sau khi thi công: sản phẩm giúp giảm 15 - 25 độ C trên bề mặt được phủ Euro Polymer PU 600 Insulation và giảm 03 - 10 độ C trong nhà so với nhiệt độ ngoài trời. Là giải pháp thi công chống nóng toàn diện cho mái tôn, kết cấu thép, bê tông, tường nhà của mọi công trình.

Ngoài ra, PU 600 Insulation là sơn phủ cách nhiệt gốc Polyurethane 2 thành phần với các tính năng ưu việt chịu mài mòn, chịu dầu và hóa chất tốt, ngoài ra còn có tính năng cách nhiệt tuyệt vời, chịu được mưa nắng trong thời gian dài, chống rêu mốc, bụi bám vào bề mặt. Vì vậy Euro Polymers PU 600 Insulation được mệnh danh là loại sơn cách nhiệt tối ưu nhất, duy trì tính bền vững công trình hiệu quả nhất.

Ứng dụng giải pháp sơn cách nhiệt trong các công trình xanh 

Sơn chống nóng cách nhiệt góp phần tiết kiệm năng lượng cho công trình

Công trình xanh đúng nghĩa phải được thực hiện ngay từ khâu thiết kế, đến lựa chọn vật liệu và phương pháp xây dựng. Trong các loại vật liệu xanh thân thiện với môi trường, sơn chống nóng cách nhiệt luôn được đánh giá là một loại không thể thiếu để tạo nên một công trình xanh ở Việt Nam hay thế giới vì có tính năng phản xạ nhiệt cao góp phần tiết kiệm năng lượng cho công trình. Từ đó giảm lượng khí thải bảo vệ môi trường, gia tăng tính bền vững.
Do đó, bên cạnh các công trình công nghiệp, thương mại hay công cộng xanh nhiều chung cư và nhà dân cũng đã sử dụng loại sơn “xanh”, nhất là sơn chống nóng, sơn cách nhiệt kỹ thuật cao này.

Kết luận

Thi công sơn chống nóng, cách nhiệt hiện nay đã trở nên không thể thiếu trong các công trình xây dựng từ nhà ở đến công nghiệp . Ở nước ta không phải tất cả các công trình đều sử dụng phương pháp cách nhiệt , tuy nhiên trước tình hình biến đổi khí hậu phức tạp thì những lợi ích tích cực mà giải pháp cách nhiệt chống nóng đem lại thì ngày càng có nhiều công trình đầu tư sử dụng giải pháp này.

Với bài viết này, chúng ta đã thấy rõ vai trò của sơn kỹ thuật cao chống nóng, sơn cách nhiệt trong công trình xây dựng xanh và bền vững là không thể phủ nhận. Việc hưởng ứng sử dụng vật liệu xanh và áp dụng các giải pháp thi công xây dựng tiết kiệm năng lượng góp phần vì một tương lai tốt đẹp hơn cho hành tinh chúng ta.

Tags: #tinthitruong
Viết bình luận của bạn:
0965.946.943
popup

Số lượng:

Tổng tiền: